Thiết bị đặc biệt mới giúp phát hiện sớm các vấn đề về thị lực

Thiết bị đặc biệt mới giúp phát hiện sớm các vấn đề về thị lực - 1

Có một hy vọng mới cho những người có vấn đề về thị lực như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Tình trạng y tế này ảnh hưởng đến 26% người ở trên 60 tuổi ở châu u , và là một trong những lý do chính gây mù ở các nước phát triển.

Thiết bị mới đã được phát triển bởi các nhà điều tra tại Phòng thí nghiệm Thiết bị Photonics ứng dụng (LAPD), đứng đầu chính là Giáo sư Barshe Moser, sẽ giúp cho chẩn đoán sớm tình trạng bệnh, tạo tiền đề cho việc chữa trị tốt hơn. Thiết bị này chính là chủ đề của một bài báo được xuất bản trên tạp chí Nature Photonics vừa qua.

Võng mạc là một mô phức tạp đã được tạo thành từ nhiều lớp tế bào. Nó bao gồm hoàng điểm, một khu vực nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau mắt, chịu trách nhiệm cho tầm nhìn nhạy bén của chúng ta. Chúng ta vẫn chưa thực sự biết tại sao, nhưng nó thoái hóa theo thời gian. Điều này có thể khiến các mảng mờ hoặc đường lượn sóng xuất hiện trong trường tầm nhìn trung tâm của chúng ta với các khu vực ngoại vi vẫn còn nguyên vẹn.

Vấn đề về thị lực như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) thường chỉ đã được phát hiện khi các triệu chứng này xuất hiện, điều đó có nghĩa là tình trạng này đã ở giai đoạn tiến triển. Vẫn không có cách chữa trị nhưng tác dụng có thể bị chậm lại. Nếu AMD có thể được chẩn đoán sớm hơn, nó có thể được điều trị tốt nhất hơn. Đó là nguyên do công nghệ đã được phát triển bởi các nhà nghiên cứu EPFL.

Các nhà khoa học đã sử dụng một hệ thống hình ảnh tinh vi để xem các lớp tế bào macula, những lớp đầu tiên bị tác động bởi AMD. Những quá trình thường quy cho đến nay không thể phát hiện ra các tế bào này, khiến chúng ta chưa thể theo dõi chúng.

“Những tế bào này chính là nơi bắt nguồn của các điều kiện võng mạc phổ biến nhất. Có thể nhìn thấy chúng cũng sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về những điều kiện này phát triển như thế nào để mọi người có thể chỉ ra chúng sớm hơn , điều trị hiệu quả nhất hơn”, Francine Behar-Cohen, giáo sư nhãn khoa tại Hôpital Cochin và là giám đốc điều tra tại Trung tâm Recherche des Cordeliers, ở Paris, Pháp cho biết.

Mathieu Künzi, một nhà khảo sát tại LAPD và đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Không giống như các thiết bị thông thường, chúng ta nhìn vào võng mạc thông qua màng cứng, đó là màu trắng của mắt chúng ta. Điều này có nghĩa là mọi người có thể nhìn thấy mặt sau của một góc chéo khác nhau. Điều đó ngăn cản một số nhiễu có thể đến từ ánh sáng phản xạ , cho chúng ta cái nhìn rõ hơn về các lớp tế bào”.

Các thử nghiệm đã được làm ở trên khoảng một chục người khỏe mạnh đã phát hiện ra rằng thiết bị này đáng tin cậy. Nó chính xác hơn mười lần trong việc quan sát phía sau mắt so với các phương pháp thông thường và nó có thể nhận thấy các giai đoạn khác nhau mà các tế bào đó trải qua, đặc biệt là trong quá trình lão hóa.

Dự kiến các điều tra sâu hơn về khoảng 50 bệnh nhân, một số người đã bị AMD hoặc các tình trạng khác, cũng sẽ đã được tiến hành trong những tháng tới.

Trang Phạm

Theo Phys

Tag :mắt