Test nhanh virus corona: Những điều cần lưu ý

Test nhanh virus corona: Các điều cần lưu ý - 1

Hà Nội đang sử dụng test nhanh để tầm soát những người dân đã từng đến “ổ dịch” Bệnh viện Bạch Mai. 

Chia sẻ ở trên trang facebook cá nhân, bác sĩ Trương Hữu Khanh Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng I, phân tích: Đối với người bị bệnh sớm thì tùy theo mức độ cũng sẽ có kết quả khác nhau. Khi tầm soát chỉ bằng test nhanh chỉ bằng biện pháp lấy máu để tìm kháng thể thì cũng sẽ có 2-3 nguy cơ xảy ra.

Khả năng thứ nhất, đang ủ bệnh nhưng không đủ thời gian thì cũng không thể tìm được kháng thể bởi kháng thể chỉ xuất hiện khi virus đã phải xâm nhập vào cơ thể một thời gian, lúc đó máu mới kích thích để sản sinh ra kháng thể.

Thứ hai, chỉ khi nồng độ kháng thể đủ lớn thì test mới phát hiện được, còn nếu thấp quá thì cũng chưa phát hiện được.

Thứ 3, khi kết quả kháng thể dương tính thì có khả năng họ bị bệnh đến từ lâu , và đã khỏi bệnh lâu rồi hoặc có thể chéo với các chủng virus corona khác không phải chủng mới. Ví dụ, kháng thể của sốt xuất huyết cũng có thể chéo với kháng thể của viêm não Nhật Bản bởi hai dòng này chính là giống nhau.

“Xét nghiệm nhanh này không thể thay thế những chiến lược có thể chúng ta đã từng làm đến từ đầu đến giờ nghĩa chính là vẫn phải phận loại đối tượng F1, F2; tránh đi lại; mang khẩu trang; mang nón che giọt bắn ở những nơi có khả năng cao; tránh tiếp xúc gần; thường xuyên rửa tay với xà phòng…”, bác sĩ Khanh nói.

Bác sĩ Khanh cho rằng, cần có chiến lược hết sức rõ ràng, nếu xét nghiệm có kết quả âm tính thì chúng ta khuyên người ta như thế nào; nếu dương tính thì thực hiện cái gì cho người ta. Chúng ta phải có kế hoạch lâu dài về vấn đề này.

Khi người có kết quả dương tính bằng xét nghiệm nhanh thì chúng ta cần phải có câu trả lời nhanh từ việc kiểm triệu chứng lại bằng phương pháp PCR. Các người có kết quả dương tính bằng xét nghiệm nhanh khi chưa khẳng định lại chỉ bằng PCR thì chưa nên cách ly họ với những người đang mắc bệnh, cần có khu vực riêng cho những người bệnh này. 

Bác sĩ Khanh cho biết thêm, hiện nay xét nghiệm nhanh virus corona mới chia thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất chính là phết mũi, họng để tìm kháng nguyên trong đó (xác của virus hoặc virus đang hoạt động) chỉ bằng phương pháp PCR; Nhóm thứ 2 chính là người ta lấy máu để tìm kháng thể IgM, loại xuất hiện ở thời kỳ mới nhiễm bệnh (3-4 ngày gặp bệnh chính là xuất hiện), và IgG vốn có số lượng tăng lên khi cơ thể người phản ứng trước virus corona (rất lâu sau mới xuất hiện).

“Tôi đã được biết test nhanh mà mọi người đang sử dụng ghi IgM/IgG, nghĩa là tìm chung không phân các loại ra được IgM , và IgG. Vì thế việc xác nhận lại kết quả bằng PCR là rất nhiều cần thiết để sớm đưa ra khẳng định chính xác, hạn chế gây sự hoang mang cho người dân”, bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

Một lưu ý quan trọng khác mà bác sĩ Khanh đưa ra đó là những người có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp xét nghiệm nhanh dùng để thông hành đi nước ngoài, để đã được đi làm việc thì cần hết sức thận trọng bởi sẽ có những trường hợp âm tính giả.

Nguyễn Hùng(lược ghi)

Tag :test nhanhvirus corona