SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm ở khoảng cách hơn 8m?

SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm ở khoảng cách hơn 8m? - 1

Bằng các điều tra trong nhiều năm liên quan đến ho , hắt hơi trong nhiều năm, Phó Giáo sư Lydia Bourouiba đã cảnh báo trong khảo sát mới rằng các hướng dẫn để bảo đảm khoảng cách an toàn hiện tại dựa ở trên các mô hình đã lỗi thời từ những năm 1930.

Thay vì khoảng cách an toàn giả định là khoảng cách 2m, Bourouiba cảnh báo rằng các giọt bắn mang mầm bệnh ở mọi kích cỡ có thể di chuyển trong khoảng cách từ… 7 – 8m.

Nghiên cứu của Phó Giáo sư Lydia Bourouiba đã được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cũng cảnh báo rằng các giọt bắn đến từ người bệnh có thể làm nhiễm bẩn bề mặt xung quanh và dư lượng có thể lơ lửng trong không khí hàng giờ.

Bà lưu ý một báo cáo từ Trung Quốc cũng đã cảnh báo các phần tử của virus có thể đã được tìm thấy trong các hệ thống thông gió trong phòng của bệnh nhân mắc Covid-19.

Do đó, Bourouiba lo ngại các hướng dẫn hiện tại dường như đang đơn giản hóa quá mức , có thể hạn chế tính tốt nhất của các biện pháp can thiệp được đề xuất đối với đại dịch chết người này.

Phó Giáo sư Lydia Bourouiba cho rằng điều này đặc biệt cấp bách đối với các nhân viên chăm sóc sức khỏe, chính là những người phải đối mặt với một phạm vi phơi nhiễm tiềm năng đã bị đánh giá thấp.

“Cần có một thông cáo khẩn cấp trong việc sửa đổi các hướng dẫn hiện đang được đưa ra bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) , Trung tâm Kiểm soát , và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) về nhu cầu đối với các thiết bị bảo vệ, đặc biệt là cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe tuyến đầu”, Mitch Bourouiba nhấn mạnh.

Trang Phạm

Theo Nypost

Tag :giọt bắnkhoảng cách giọt bắn