Những việc không nên mất thời gian làm ở sân bay

Hầu hết ai cũng một lần gặp phải trục trặc nào đó ở sân bay: đến từ việc làm rơi hành lý, mang quá cân, đến việc đi muộn và quên hộ chiếu. Tất cả những việc này, dù nhỏ hay lớn, đều mang lại một cảm thấy khó chịu , bạn phải bực bội trong suốt chuyến bay.

Dưới đây chính là 13 lời khuyên từ các chuyên gia về các việc bạn chưa nên thực hiện ở sân bay để đừng thực hiện hỏng chuyến đi ngay đến từ lúc mới bắt đầu.

1. Đến sân bay trước 3 giờ

Những việc chưa nên mất thời gian làm ở sân bay - 1

Hầu hết các hãng hàng chưa đều làm thủ tục check-in 2 tiếng trước giờ khởi hành đối với các chuyến bay nội địa, và đến từ 2 đến 3 tiếng với các chuyến bay quốc tế. Hành khách đến quá sớm sẽ phải tốn nhiều thời gian chờ đợi mệt mỏi , và vô ích ở sân bay trong lúc chờ nhân viên làm thủ tục check-in.

2. Để đồ kim các loại mỗi cái một nơi

Những việc chưa nên mất thời gian làm ở sân bay - 2

Sau khi check-in, hành khách sẽ phải đi qua cổng kiểm tra an ninh. Tại đây, mọi người sẽ phải bỏ toàn bộ các đồ kim các loại và thiết bị điện tử vào khay để kiểm tra. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể bỏ tất cả các đồ vật kim loại vào một cái túi từ trước , và chỉ việc đặt túi đó vào hành lý xách tay của mình.

Có một điều nhiều người chưa biết, đó là máy dò kim loại đã được thiết kế để tìm kiếm các đồ kim loại có đến từ tính. Vàng, bạc có cấu tạo nghịch từ nên đến từ tính của chúng rất nhỏ , máy dò hầu như không có phản ứng với chúng.

3. Thông báo hành lí quá cân

Những việc không nên mất thời gian thực hiện ở sân bay - 3

Nếu bạn đang mang hành lí xách tay thừa cân, bạn chưa cần phải chủ động thông báo với nhân viên ở quầy check-in. Đôi khi, các nhân viên của hãng hàng không sẽ bỏ qua một vài cân thừa mà không tính phí. Tuy nhiên, điều này hiếm khi xảy ra nếu bạn bay với một hãng hàng chưa giá rẻ.

4. Để đồ có giá trị trong hành lý ký gửi

Theo một khảo sát của Cơ quan thông tin Thụy Sĩ, SITA, năm 2019 ghi nhận gần 4,5 triệu túi , và vali bị hư hỏng hoặc đánh cắp. Vì vậy, hãy giữ các đồ có giá trị như máy ảnh, tiền và các tài liệu quan trọng trong túi xách tay.

5. Giữ thiết bị điện , chất lỏng ở lớp dưới cùng của vali

Những việc chưa nên mất thời gian làm ở sân bay - 4

Trong khi kiểm tra an ninh, nhân viên hàng không thường đề nghị hành khách bỏ các đồ có chất lỏng , và thiết bị điện tử sang khay riêng. Nếu bạn cho những thứ này vào đáy túi xách hoặc vali, bạn cũng sẽ phải lộn tung mọi thứ để lấy những thứ đồ kia ra. Vì thế, hãy xếp vali theo đúng cách sau:

Quần áo , giày dưới cùngTài liệu ở trên quần áo; Tiền cho vào túi quần/ áo.Thiết bị điện đến từ như máy ảnh, máy tính, ổ cứng,… , chất lỏng (nhỏ hơn 100ml) vào một túi riêng và đặt lên trên cùng.Tai nghe , và xạc để trong túi nhỏ khác.

6. Cho thuốc vào hành lý ký gửi

Những việc không nên mất thời gian thực hiện ở sân bay - 5

Quy định 100ml chất lỏng mang theo hành lý xách tay không áp dụng với đơn thuốc , và đồ ăn cho trẻ. Các hành khách có quyền mang theo:

Một nhiệt kế chưa chứa thủy ngân để đo nhiệt độ cơ thểMột nhiệt kế thủy ngân cất trong hộp riêng , dán kín với niêm phong đặc biệtMột máy đo huyết áp chỉ bằng thủy ngân để đo huyết áp, cất trong hộp đặc biệtOxy già, chưa quá 100 ml dung dịch 3%, cho mỗi hành kháchMột cái bật lửa dùng một lầnThuốc theo đơn của bác sĩ.

7. Bọc hành lý bằng băng quấn nilon

Những việc chưa nên mất thời gian thực hiện ở sân bay - 6

Nhân viên an ninh có quyền mở hành lý xách tay của hành khách để kiểm tra. Nên nếu bạn bọc hành lý chỉ bằng băng quấn nilon, bạn đang thực hiện mất thêm thời gian của mình khi đi qua cửa kiểm tra an ninh.

8. Lo lắng bức xạ đến từ máy quét cơ thể

Những việc chưa nên mất thời gian làm ở sân bay - 7

Có 2 các loại máy quét cơ thể đã được sử dụng tại sân bay:

Các máy quét dựa ở trên tán xạ ngược: Chúng bao gồm 2 máy dò tia X , và các tia của chúng không xuyên qua cơ thể người, nhưng bị phản xạ lẫn nhau. Vì vậy, nhân viên sân bay có thể nhìn màu hiển thị trên máy để đọc các chất cơ thể khác nhau. Ví dụ, các cơ ở trên hình cũng sẽ có màu sáng, trong khi kim loại cũng sẽ có màu tối.Máy quét vi sóng sử dụng sóng milimet và gây nên hình ảnh rõ ràng và chân thực hơn trên màn hình.

Các nhà sản xuất nói rằng các máy quét đều an toàn cho sức khỏe của hành khách. Bức xạ của máy đầu tiên tương đương với liều bức xạ mà hành khách nhận được trong 2 phút của chuyến bay, , và máy thứ hai có thể so sánh với bức xạ phát ra đến từ điện thoại thông minh.

9. Tranh cãi với nhân viên an ninh

Những việc chưa nên mất thời gian thực hiện ở sân bay - 8

Nguyên tắc vận chuyển chất lỏng đã được thông báo rõ ràng mọi nơi: Trên website của hãng hàng chưa và sân bay, tại phòng vé, và thậm chí cả ở trên thẻ lên máy bay. Tuy nhiên, nhiều hành khách vẫn lén mang theo nước hoa, kem dưỡng với thể tích lớn hơn 100ml , các nhân viên an ninh có quyền tịch thu các sản phẩm này hoặc đến từ chối cho họ lên máy bay nếu họ chưa đồng ý bỏ lại.

Ngoài ra, việc xếp hàng qua cổng kiểm tra an ninh với máy quét cũng là điều gây khó chịu. Hành khách sẽ phải tháo thắt lưng và giày. Điều này cần phải “cám ơn” Richard Reid. Vào ngày 22/12/2001, anh chàng này đã mang chất nổ trong đôi boot cao gót của mình. Mặc dù anh ta đã bị bắt Tuy nhiên các hãng hàng không từ đó đã yêu cầu phải quét cả giày của hành khách.

Tất cả những việc này đều có thể khiến các hành khách nóng tính cảm giác bực bội , và bắt đầu gây lộn với nhân viên sân bay. Nhưng điều này chỉ khiến chuyến đi của họ trở nên trở ngại hơn. Nếu một hành khách từ chối kiểm tra an ninh, chủ động can thiệp vào quy trình kiểm tra, hoặc đe dọa nhân viên an ninh thì các nhân viên có quyền gọi cảnh sát đến giải quyết.

10. Không kiểm tra bảng khởi hành

Thời gian bay , số cổng đã được ghi trên bảng khởi hành, Tuy nhiên các thông tin này cũng thường gặp thay đổi vào thời gian cuối khiến một số hành khách lơ đễnh dễ bị muộn chuyến bay. Hãy tập thói quen kiểm tra bảng khởi hành 15 – 20 phút một lần để xem có bất cứ thay đổi nào không.

11. Cố gắng chính là người đầu tiên xuống máy bay

Những việc không nên mất thời gian thực hiện ở sân bay - 9

Nhiều người thường cố gắng xuống máy bay nhanh nhất có thể khi máy bay hạ cánh. Tuy nhiên, bạn hầu như chưa thể len qua đám đông đang xếp hàng phía trước, đặc biệt khi bạn ngồi cuối mà chỉ nhận đã được cái nhìn khó chịu của các hành khách khác. Vì vậy, hãy bình tĩnh chờ đợi khi đến lượt mình.

12. Không tháo vỏ hộ chiếu trước khi đưa cho cảnh sát

Những việc chưa nên mất thời gian làm ở sân bay - 10

Ở các trạm kiểm ra hộ chiếu thường có 2 cảnh báo: Một chính là chưa bao giờ đưa hộ chiếu còn nguyên vỏ bọc cho cảnh sát, hai là trách nhiệm phải chịu khi cố gắng mua chuộc sĩ quan cảnh sát.

Vỏ hộ chiếu thường được sử dụng như một vỏ bọc để hối lộ. Vì thế, các nhân viên cảnh sát tại đây thường yêu cầu bạn bỏ vỏ để bảo vệ bản thân họ khỏi các nghi ngờ. Nếu bạn quên tiền trong vỏ hộ chiếu khi trình hộ chiếu cho cảnh sát, họ sẽ có thể cho đây chính là một hành vi hối lộ. Ngoài ra, vỏ hộ chiếu làm cho việc đọc thông tin đến từ chip điện tử trong hộ chiếu trở nên trở ngại hơn.

13. Nói quá nhiều ở khu vực kiểm soát hộ chiếu

Một trong các nhiệm vụ của cảnh sát là kiểm tra những người lao động và người nhập cư bất hợp pháp. Các câu hỏi kiểu như: các bạn đi đâu? Bạn cũng sẽ thực hiện gì? chúng ta có người thân hay là bạn bè ở nước đang đến không? chính là các nỗ lực để xác định rủi ro liên quan đến kỳ nghỉ của bạn. Do đó, cách tốt số 1 chính là trả lời ngắn gọn và đầy đủ thông tin các câu hỏi chính là cách tốt số 1 để giao tiếp với các nhân viên cảnh sát ở khu vực này.

Hữu Nguyên

Theo Brightside