Những hình ảnh cảm động trong bệnh viện giữa tâm dịch Covid-19

“Nến sinh nhật tuổi 18 đánh dấu em đã được sinh ra lần nữa”

Cô gái trẻ H.M (18 tuổi) đang chữa trị tại khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai) chưa giấu nổi cảm xúc, sự xúc động khi em đã được các bác sĩ tổ chức một sinh nhật ấm áp ngay trên giường bệnh, khi em đến tuổi 18 và các bác sĩ đã giúp em vượt qua “cửa tử” để đón tuổi 18 đẹp số 1 của đời người.

PGS.TS Đào Xuân Cơ – Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đến hôm nay, H.M. đã có thời gian nằm viện hơn 1 tháng, trải qua những ngày thập tử số 1 sinh bởi bị viêm cơ tim biến chứng sốc tim, suy đa tạng.

Ngày 29/2, khi được chuyển đến BV Bạch Mai, các bác sĩ không khỏi xót xa vì khả năng tử vong người bệnh rất cao. Với quyết tâm cứu cô gái trẻ, các bác sĩ đã hồi sức tích cực bằng các kỹ thuật tiên tiến nhất, trong đó chủ đạo chính là kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo), phối hợp nhiều giải pháp khác, bệnh nhân đã thoát sốc, các tạng đang hồi phục. Bệnh nhân đã tiểu đã được trở lại, chức năng thận dần hồi phục, hi vọng một vài tuần nữa người bệnh có thể xuất viện.

“Cuộc sống đã trở lại, bắt đầu một cuộc sống mới đến từ tuổi 18 của cô gái trẻ”, PGS Cơ xúc động nói.

Những hình ảnh cảm động trong bệnh viện giữa tâm dịch Covid-19 - 1

Tỉnh dậy sau quy trình chữa trị dài căng thẳng, có thể tiếp tục cuộc sống, H.M. càng xúc động hơn khi trong bối cảnh tâm dịch cách ly, các y bác sĩ đã mang tới cho em niềm vui bất ngờ.

Những hình ảnh cảm động trong bệnh viện giữa tâm dịch Covid-19 - 2

Lo từng miếng ăn, giấc ngủ, chăm sóc bệnh nhân

Ở thời điểm phong toả, cách ly, tại Bệnh viện Bạch Mai có gần 1.000 bệnh nhân nặng không thể chuyển tuyến. Phần lớn người nhà bệnh nhân nặng được chuyển đi cách ly tập trung. Những nhân viên y tế còn lại trong bệnh viện, vừa làm việc điều trị, vừa chăm sóc người bệnh đến từ miếng ăn, giấc ngủ.

Những hình ảnh cảm động trong bệnh viện giữa tâm dịch Covid-19 - 3

Ngay từ sáng sớm, y bác sĩ khoa Thận nhân tạo đã ra tận cổng đón bệnh nhân chạy thân đi theo lối đi riêng. Với những người bệnh này, đến lịch chạy chưa thể chậm trễ dù nửa ngày nếu chưa đe doạ rất lớn đến tính mạng người bệnh.

Những hình ảnh cảm động trong bệnh viện giữa tâm dịch Covid-19 - 4Những hình ảnh cảm động trong bệnh viện giữa tâm dịch Covid-19 - 5

Y bác sĩ tham gia đủ các khâu, gồm cả phân phát, chia cơm cho các bệnh nhân.

Những hình ảnh cảm động trong bệnh viện giữa tâm dịch Covid-19 - 6

Đến bón cơm cho người bệnh.

Những hình ảnh cảm động trong bệnh viện giữa tâm dịch Covid-19 - 7

Chăm sóc…

Những hình ảnh cảm động trong bệnh viện giữa tâm dịch Covid-19 - 8

Giúp người bệnh tập đi.

Những hình ảnh cảm động trong bệnh viện giữa tâm dịch Covid-19 - 9Những hình ảnh cảm động trong bệnh viện giữa tâm dịch Covid-19 - 10

Hội chẩn một ca bệnh nặng, các thầy thuốc cũng tuân thủ giữ đúng khoảng cách.

Những hình ảnh cảm động trong bệnh viện giữa tâm dịch Covid-19 - 11

Thể hiện sự quyết tâm chăm sóc bệnh nhân, vượt qua dịch bệnh.

Những hình ảnh cảm động trong bệnh viện giữa tâm dịch Covid-19 - 12

Và những giây phút ăn vội sau ngày dài vất vả…

Những hình ảnh cảm động trong bệnh viện giữa tâm dịch Covid-19 - 13Những hình ảnh cảm động trong bệnh viện giữa tâm dịch Covid-19 - 14

Những lần chợp mắt trong thời gian ngắn ngủi sau cả ngày dài chăm sóc người bệnh.

Tại Việt Nam, đến sáng 1/4 đã ghi nhận 212 trường hợp mắc bệnh. Trong đó, liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đến nay ghi nhận 35 ca gặp Covid-19, trong đó, riêng tại công ty Trường Sinh – đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai (gồm cung cấp suất ăn, nước sôi đi khắp trong bệnh viện) ghi nhận tới 24 trường hợp.

Bộ Y tế cũng cho phép các ca bệnh nặng bất khả kháng phải chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai cũng sẽ đã được bệnh viện tiếp nhận. Trước quá trình chuyển người bệnh cần hội chẩn trực tuyến, chỉ chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong trường hợp cần thiết.

Các bác sĩ BV Bạch Mai cũng đã được tổ chức khu cách ly tập trung tại khách sạn Mường Thanh Xa La, bảo đảm sức khoẻ tốt số 1 trong quy trình tham gia điều trị các bệnh nhân.

Tú Anh

Ảnh: Đặng Tú

Tag :Bệnh viện Bạch Maitâm dịch bạch maivirus coronavirus Corona Vũ Hán