Malaysia gia hạn các khoản vay mua ô tô

Malaysia gia hạn các khoản vay mua ô tô - 1

Quy định này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 30/9/2020 (không bao gồm trường hợp số dư thẻ tín dụng). 

Ưu đãi này sẽ có hiệu lực với những khoản vay chỉ bằng đồng ringgit Malaysia chưa bị truy thu nợ trong vòng hơn 90 ngày kể từ ngày 1/4. Người vay tiền để mua xe sẽ không phải hoàn trả các khoản vay của mình trong khoảng thời gian này , và chỉ bắt đầu thanh toán trở lại kể đến từ sau ngày 1/10.

Ví dụ như nếu người vay phải trả 1000 ringgit mỗi tháng trong giai đoạn từ nay đến tháng 12/2021 thì kể đến từ ngày 1/4 đến 30/9, người vay sẽ chưa phải trả đồng nào. Kể đến từ ngày 1/10, người vay cũng sẽ tiếp tục thanh toán 1000 ringgit mỗi tháng, cho tới khi hết thời hạn thanh toán là tháng 6/2022 (đã được gia hạn thêm 6 tháng) và chưa phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào.

Việc tạm hoãn thanh toán này cũng sẽ đã được làm tự động , chưa cần bất kỳ đơn xin cấp phép nào. Nếu người vay chưa có nhu cầu hưởng ưu đãi, họ có thể thông báo với ngân hàng rằng mình muốn việc thanh toán đã được tiếp tục, không bị gián đoạn.

Động thái của ngân hàng trung ương Malaysia đã được đưa ra nhằm trợ giúp các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ đang bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19. Theo Ngân hàng trung ương Malaysia, trong khi dòng tiền của các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, những ngân hàng lớn hiện có điều kiện chống chịu tốt hơn nhờ nền tảng vững chắc xây dựng qua nhiều năm.

Tuy nhiên, các khoản vay từ những nhà cung ứng tín dụng phi ngân hàng cũng sẽ không phải chịu sự ràng buộc của quy định nói ở trên đến từ BNM, và vẫn cần được thanh toán đúng hạn. Hiện mới chỉ có Toyota Capital Malaysia cho biết cũng sẽ đưa ra những trợ giúp tương tự cho người vay, trong khi một số doanh nghiệp khác như TC Capital Resources hay là BMW Credit Malaysia sẽ xem xét và đưa ra quyết định tùy từng trường hợp cụ thể.

Lạc Diệp

Theo Paultan

Tag :thị trường ô tôCOVID-19