Lần đầu dự đoán động vật có khả năng ăn vào bao nhiêu nhựa

Lần đầu dự đoán động vật có khả năng ăn vào bao nhiêu nhựa - 1Các nhà điều tra cho biết đã xem xét trong ruột của hơn 2.000 động vật để gây ra một phương trình đơn giản có thể dự đoán kích thước của một vật phẩm bằng nhựa mà động vật có thể ăn, dựa ở trên chiều dài cơ thể.

Trong nghiên cứu, đã được công bố ở trên tạp chí Nature Communications, họ báo cáo rằng chiều dài của một con vật có thể được sử dụng để ước tính miếng nhựa lớn số 1 mà nó có thể ăn đã được , nó có kích thước khoảng 5% (1/20) kích thước của con vật.

Các nhà khảo sát nói rằng khi vấn đề ô nhiễm nhựa leo thang, điều quan trọng chính là có thể nhanh chóng đánh giá nguy cơ nhựa đối với các loài khác nhau ở trên thế giới.

Công trình này cũng có thể giúp cho các chuyên gia đo lường khả năng ô nhiễm nhựa đối với hệ sinh thái và nguồn cung cấp thực phẩm. Cuối cùng là rủi ro đối với sức khỏe con người.

Bằng cách phân tích dữ liệu được công bố, nhóm điều tra đã tìm thấy nhựa ăn vào động vật có vú sống ở biển và nước ngọt, bò sát, cá , động vật chưa xương sống, đến từ ấu trùng cá dài 9mm đến cá voi lưng gù dài 10m.

Trong quá trình nghiên cứu, họ đã tìm thấy một số ví dụ gây sốc về mức độ ô nhiễm nhựa, bao gồm vòi , chậu hoa trong một con cá nhà táng, túi chuối chỉ bằng nhựa bên trong rùa xanh , và thậm chí là cả một khẩu súng ngắn trong một con cá voi.

Đồng tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Ifan Jâms nói: “Chúng ta vẫn biết rất nhiều ít về cách thức mà hầu hết động vật ăn trong tự nhiên, vì vậy thật khó để tìm ra chúng có thể ăn bao nhiêu nhựa. Thông tin này cho chúng ta một cách để bắt đầu đo lường mức độ của vấn đề ô nhiễm nhựa. Chúng tôi hy vọng nghiên cứu này đặt ra một nền tảng để đưa tính linh hoạt của nhựa vào các đánh giá rủi ro toàn cầu , cũng hy vọng công việc này cũng sẽ khuyến khích các đánh giá tinh vi hơn về lượng nhựa có thể di chuyển vào hệ sinh thái , nguồn cung ứng thực phẩm toàn cầu”.

Trưởng nhóm dự án, giáo sư Isabelle Durance cho biết: “Tất cả chúng ta sẽ thấy đau khổ, thường đau long khi thấy hình ảnh của động vật bị ảnh hưởng bởi nhựa, Tuy nhiên rất nhiều nhiều tương tác giữa động vật , nhựa chưa bao giờ được triệu chứng kiến. Nghiên cứu này cho chúng ta một cách mới hình dung những điều đó.

Mặc dù mọi người ngày càng hiểu rằng nồng độ nhựa trong hệ sinh thái dưới nước của thế giới chính là lớn nhất, nhưng chỉ qua công việc như thế này, chúng ta mới có thể biết loài động vật nào có thể mắc nguy hiểm khi ăn phải nó.

Thông qua công việc này, mọi người cũng có thể bắt đầu hiểu được bao nhiêu nhựa đang xâm nhập vào mạng lưới thức ăn toàn cầu hoặc thực phẩm của con người, vì mọi người biết kích thước chung của nhựa có thể được đưa vào bởi động vật phù du hoặc cá.

“Chúng tôi cho thấy rằng khảo sát của chúng tôi chính là một phần của những nỗ lực rộng lớn hơn và vẫn còn nhiều việc phải làm để định lượng rủi ro đến từ các mảnh nhựa nhỏ hơn hoặc để hiểu thiệt hại do ăn phải nhựa, Tuy nhiên chúng tôi hy vọng công việc này cũng sẽ giúp thế giới giải quyết vấn đề nhựa đang phát triển vấn đề”, các nhà khảo sát nhấn mạnh.

Trang Phạm

Theo Phys

Tag :nhựađộng vật ăn nhựa