Khẩn cấp tìm 4 người điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 31/3, UBND huyện Tĩnh Gia đã có công văn khẩn số 906/UBND-YT về việc ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan ra cộng động đến từ ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai.

Khẩn cấp tìm 4 người điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Bạch Mai - 1

Danh sách những người chữa ngoại trú tại Bệnh viện Bạch Mai, có địa chỉ tại huyện Tĩnh Gia nhưng không xác định được người cụ thể , địa chỉ nơi cư trú.

Theo đó, UBND huyện Tĩnh Gia yêu cầu chủ tịch UBND các xã, thị trấn rà soát toàn bộ các trường hợp sống ở trên địa bàn đã đến khám, điều trị tại bệnh viện Bạch Mai.

Đặc biệt là 4 trường hợp chữa trị ngoại trú, có địa chỉ tại huyện Tĩnh Gia Tuy nhiên chưa xác định đã được người cụ thể , và địa chỉ nơi cư trú.

Theo thống kê, rà soát đến từ ngày 12 – 26/3, ở trên địa bàn huyện Tĩnh Gia có 75 bệnh nhân đến khám, chữa trị bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (trong đó có 14 người bệnh chữa nội trú), chưa tính đến một số lượng người nhà đi cùng để chăm sóc và người đến thăm. Đây là nhóm người có khả năng nhiễm Covid-19.

Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, UBND huyện Tĩnh Gia yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các ngành, đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức rà soát toàn bộ các trường hợp sống trên địa bàn đến khám bệnh, chữa trị nội trú, ngoại trú, người nhà bệnh nhân đi cùng và những người đến thăm bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Đồng thời, rà soát những người quê Tĩnh Gia làm việc tại bệnh viện Bạch Mai và Công ty TNHH Trường Sinh về địa phương từ ngày 12/3 đến nay để quản lý , và cách ly y tế kịp thời.

Trường hợp người bệnh điều trị nội trú đã ra viện trong khoảng thời gian trên thì hướng dẫn bệnh nhân, người đi cùng chăm sóc, thực hiện việc cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú đủ 14 ngày kể đến từ ngày ra viện.

Nếu có dấu hiệu nghi ngờ gặp Covid-19 (sốt, ho, khó thở…) đến ngay cơ sở y tế để đã được khám, chữa kịp thời , phối hợp với Trung tâm Y tế huyện để lấy mẫu xét nghiệm. Đối với những trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính, có thời gian tiếp xúc tại căng tin bệnh viện, khẩn trương chuyển cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với 4 trường hợp chữa trị ngoại trú, có địa chỉ tại huyện Tĩnh Gia chưa xác định đã được người , và địa chỉ nơi cư trú cụ thể, yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục rà soát lại để phát hiện được các trường hợp trên. Nếu đơn vị nào thiếu tinh thần trách nhiệm, bỏ sót đối tượng, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện , và trước pháp luật.

UBND huyện Tĩnh Gia cũng yêu cầu các cơ sở khám bệnh, điều trị bệnh ở trên địa bàn huyện, trong 4 trường hợp chưa xác định được người cụ thể đến khám, chữa có các dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19 phải đã được cách ly tại khu vực cách ly của đơn vị, đồng thời báo cáo và phối hợp với Trung tâm Y tế huyện để làm điều tra dịch tễ, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi, chữa người bệnh theo quy định.

2 trường hợp có địa chỉ Cà Mau, Bạc Liêu từng đến BV Bạch Mai khám bệnh

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cà Mau thông tin, trường hợp thứ số 1 chính là chị Q. (26 tuổi) có địa chỉ ở huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Từ mùng 5 Tết Nguyên đán 2020 đến nay, chị Q. không về Cà Mau mà tạm trú tại TPHCM.

Qua xác minh, từ ngày 1 – 23/3, chị Q. ở tại một chung cư ở Hà Nội. Chị Q. có đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai vào các ngày đến từ 11 – 20/3. Sau khi khám bệnh, chị Q. đã về TPHCM bằng tàu hỏa từ ngày 23 – 25/3. 

Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cà Mau đã thông báo trường hợp chị Q. đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM để tiếp tục xử lý (đưa đi cách ly tập trung) theo quy định.

Trường hợp thứ 2 chính là ông V. (địa chỉ ở TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) có đưa con đến khám bệnh tại Khoa Ngoại thần kinh của Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 11/3.

Đến ngày 25/3, ông V. về Bạc Liêu, sau đó về thăm người thân ở TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau).

Qua xác minh, ngành chức năng đã tiến hành cách ly tại nhà 6 người, theo dõi sức khỏe tại nhà 10 người; xử lý tiêu độc khử trùng tại nhà đã được cách ly , triển khai các quy định cần thiết.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cà Mau đề nghị Trung tâm Y tế TP Cà Mau phối hợp điều tra từ ngày 11 – 25/3, trường hợp này đã đi đâu, tiếp xúc với ai, cũng như giám sát trợ giúp người được cách ly theo quy định.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (BCĐ Covid-19) tỉnh Cà Mau, đến ngày 30/3, tỉnh đang cách ly tại cơ sở tập trung 84 người; cách ly tại nhà, nơi cư trú còn trong 14 ngày là 423 người. Sức khỏe những người cách ly đều ổn định.

Duy Tuyên – Huỳnh Hải

Tag :COVID-19Bệnh viện Bạch Maivirus coronavirus Corona Vũ Hán