Điều gì xảy ra với hệ thống treo khi xe đi vào ổ gà?

Lốp là bộ phận duy số 1 của xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, nên ổ gà ở trên đường có thể khiến vành , và lốp xe bị hư hỏng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nếu xe thường gặp đi vào ổ gà, không những có lốp , và vành bị ảnh hưởng, mà hệ thống treo cũng có thể cong, gãy, vỡ, hoặc biến dạng.

Hệ thống treo là bộ phận giảm chấn chính cho ô tô, giúp xe êm ái. Nếu xe đi vào ổ gà, hệ thống treo có thể mắc một vài vấn đề như khớp liên kết, giảm chấn , thanh chống bị hư hỏng. Những bộ phận ít được bảo trì có thể sẽ càng dễ bị hư hỏng, thậm chí bánh xe có thể bị văng ra.

Điều gì xảy ra với hệ thống treo khi xe đi vào ổ gà?

Dấu hiệu đầu tiên cảnh báo các thành phần của hệ thống treo xe bị hư hỏng thường là âm thanh: tiếng tích tắc, tiếng nổ, vỡ hoặc tiếng va đập vào nhau mà bạn không từng thấy trước đó. m thanh bất thường đó có thể xuất hiện ngắt quãng hoặc liên tục. Đó có thể là âm thanh nhỏ, hoặc có thể là những rung động mà bạn cảm nhận được thông qua sàn xe hay là thân xe.

Cần chú ý gì khi phải thường xuyên lái xe qua ổ gà?

Dễ dàng số 1 là giảm tốc độ , và chú ý phía trước, giữ khoảng cách giữa các xe với nhau để có thể quan sát được những ổ gà. 

Lái xe ở khoảng cách quá gần với xe trước rất nhiều dễ khiến vành xe của bạn bị hỏng, bởi bạn hầu như chưa thấy bất cứ cảnh báo ổ gà nào cho đến khi dường như đã quá muộn để tránh chúng. Bởi vậy, hãy lái cách xe trước càng xa càng tốt, canh khoảng cách tốt số 1 với xe phía trước sẽ giúp cho xe của bạn giảm thiểu rủi ro.

Tốt số 1 chính là mọi người nên lái xe hạn chế những ổ gà, nhưng nếu chưa để ý , và bất ngờ gặp ổ gà, cố gắng hãm phanh thực hiện giảm tốc độ số 1 có thể rồi từ từ vượt qua (lưu ý quan sát gương chiếu hậu trước khi hãm phanh).

Điều gì xảy ra với hệ thống treo khi xe đi vào ổ gà? - 1

Những lưu ý giúp cho tránh nổ lốp xe

Việc kiểm tra lốp , và vành xe rất quan trọng, vì đi vào ổ gà có thể khiến lốp xe của bạn bị nổ hoặc khiến lốp và bánh xe bị hỏng kéo dài , và có thể nổ sau đó. Lái xe trên chiếc lốp hỏng quả thật chưa an toàn chút nào, điều này có dễ dẫn đến hư hỏng các bộ phận khác. Kiểm tra xem có vết rạn nứt hoặc vết lồi lõm bất thường nào hay là không. Cần những thợ có chuyên môn kiểm tra tình trạng nứt, cong của lốp xe.

Khi kiểm tra lốp xe, bạn đừng bỏ qua mặt bên trong. Nếu chỉ kiểm tra bên ngoài, bạn đã bỏ lỡ một nửa những phần có khả năng bị hỏng nghiêm trọng.

Những cú va chạm bất ngờ với ổ gà có thể tạo ra nhiều trục trặc với hệ thống treo như lệch tâm, vỡ khớp nối. Các rung động , và âm thanh bất thường, tay lái bị tác động, xe nghiêng về một phía hoặc chất lượng xe kém chính là những biểu hiện cho thấy các thanh chống, khớp nối đã bị vỡ, cần được thay thế. 

Bạn khó có thể phát hiện hư hỏng hệ thống treo. Vì thế, nếu thấy nghi ngờ, tốt nhất bạn nên để những thợ cơ khí ô tô lành nghề kiểm tra toàn bộ hệ thống.

Gia Bảo

Theo Driving

Tag :hệ thống treogiảm xóc ô tô