Đề xuất cấm mọi hoạt động thăm bệnh để ngăn chặn dịch Covid-19

Ngày 30/3, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM yêu cầu các bệnh viện thông báo người bệnh, người nhà tạm ngừng thăm bệnh tại các bệnh viện từ ngày 30/3. Người đứng đầu Sở Y tế thành phố đề nghị các cơ sở lập danh sách người nhà bệnh nhân để quản lý y tế. Mỗi bệnh nhân chỉ được phép có duy nhất một người nhà chăm sóc và trợ giúp tinh thần.

Đề xuất cấm mọi hoạt động thăm bệnh để ngăn chặn dịch Covid-19 - 1Hoạt động thăm bệnh nên cấm hoàn toàn để ngăn chặn khả năng xâm nhập dịch Covid-19 vào bệnh viện

Từ 30/3, thành phố tạm ngưng hoạt động cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của phòng khám đa khoa và bệnh viện (trừ trường hợp cấp cứu) và tất cả các phòng khám chuyên khoa tư nhân.

Các bệnh viện làm nghiêm việc sàng lọc, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh, người nhà , khách đến liên hệ công tác, các đơn vị tham gia cung cấp các dịch vụ hậu cần tại bệnh viện như nhân viên vệ sinh, bảo vệ, giặt ủi, siêu thị mini, căng tin,; hạn chế số cổng ra vào, làm khai báo y tế đầy đủ. Nhân viên y tế khai báo không trung thực hoặc không đầy đủ sẽ bị xử lý theo quy định.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế cân nhắc chỉ định nhập viện chữa trị nội trú. Không cử nhân viên đi công tác trừ trường hợp phục vụ phòng chống dịch hoặc công tác đặc biệt. Xây dựng kế hoạch bố trí nhân lực làm việc dự phòng có tình huống lây nhiễm phải cách ly y tế.

Nếu xảy ra lây nhiễm chéo trong bệnh viện, lập tức dừng toàn bộ việc tiếp nhận người bệnh, trừ trường hợp cấp cứu, làm cách ly toàn bệnh viện. Thực hiện xét nghiệm đối với nhân viên y tế , và người bệnh, người nhà khi cách ly. Xét nghiệm nhân viên y tế ở khu vực có khả năng lây nhiễm , và khu chữa trị người bệnh nặng.

Đề xuất cấm mọi hoạt động thăm bệnh để ngăn chặn dịch Covid-19 - 2Kiểm soát dịch Covid-19 trong bệnh viện sẽ ngăn chặn đã được khả năng lây nhiễm chéo, giảm khả năng tử vong cho các ca bệnh nặng

Ở góc nhìn của chuyên gia y tế kể đến từ sau ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai, BS Trương Hữu Khanh, điều hành khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho rằng: “Những người liên quan đến “ổ” Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai đã di chuyển nhiều quá. Nhóm những người nguy cơ này có thể đi vào thăm bệnh hoặc đến khám ở những bệnh viện khác. Trường hợp người mang mầm bệnh đến thăm các khoa bệnh nặng khả năng nhiễm bệnh, tử vong cao như khoa Lão, khoa Hồi sức thì cũng sẽ rất nhiều khó khăn cho việc ngăn chặn dịch bệnh”.

Mặt khác, những người mang mầm bệnh có thể đến những điểm đông người đặc biệt là siêu thị thì việc kiểm soát gần như chính là chưa thể bởi việc tiếp xúc trong các siêu thị chính là rất lớn , và gần như chưa ai biết ai để thống kê người tiếp xúc. Do đó, bản thân mỗi người khi đi đầu về đâu đều phải tự bảo vệ mình. Bác sĩ ở tất cả các bệnh viện, phòng khám phải trang bị đồ bảo hộ cần thiết, hỏi bệnh thật kỹ để nắm bắt tất cả các yếu tố nguy cơ, chưa đã được có tâm lý chủ quan.

Từ diễn biến dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, để ngăn chặn khả năng dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong bệnh viện, BS Trương Hữu Khanh đề nghị Bộ Y tế cần ra quyết định cấm thăm bệnh chứ không phải tránh thăm bệnh. Người nhà người bệnh nên tự giác chưa thăm bệnh lúc này bởi vào bệnh viện có thể mang theo nguồn lây. Nếu lây lan Covid-19 trong bệnh viện, virus sẽ đi rất xa, khi bệnh viện bị cách ly cũng sẽ không còn cơ sở để điều trị.

Vân Sơn

Tag :dịch covid-19thăm bệnhlây nhiễmnhiễm chéo