“Đại dịch tích trữ” – Hơn 79 triệu lượt mua sắm tại Anh trước phong tỏa

“Đại dịch tích trữ” – Hơn 79 triệu lượt mua sắm tại Anh trước phong tỏa - 1Người dân Anh mua sắm nhằm tích trữ thực phẩm trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực

Việc người dân Anh mua sắm tăng đột biến nhằm dự trữ lương thực thực phẩm , và các hàng hóa cần thiết, giúp thúc đẩy doanh thu của các siêu thị tăng thêm 20,5% , người Anh đã chi thêm 2,35 tỷ USD dành cho việc mua sắm.

Các số liệu nhận thấy chỉ trong bốn tuần trước ngày 21 tháng Ba, trước hai ngày khi Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố phong tỏa Vương quốc Anh để cố gắng ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của chủng virus mới Covid-19, doanh số của các siêu thị ở trên toàn quốc đã tăng hơn 43% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen cho biết, trong vòng một tháng, khách hàng thường chỉ thêm một món hàng vào danh sách mua sắm của họ trong mỗi lần mua sắm, với giỏ mua hàng trung bình tăng từ mười mặt lên mười một mặt hàng , và chi tiêu trung bình tăng từ £15 đến £16.

“Với mỗi hộ gia đình làm gần ba chuyến mua sắm bổ sung chỉ trong bốn tuần qua.Tuy vậy sự thay đổi nhỏ trong hành vi mua sắm cá nhân này đã dẫn đến thay đổi địa chấn trong mô hình mua sắm nói chung”, Mike Watkins, người đứng đầu bộ phận bán lẻ và kinh doanh tại Vương quốc Anh của Nielsen cho biết.

“Tương tự với việc mua sắm thông thường tăng mạnh và rất nhiều nhiều khách hàng chọn lựa việc mua sắm trực tuyến, trong đó có những khách hàng lần đầu tiên tham gia trải nghiệm này. Tuy nhiên, khác với cách hoạt động của các siêu thị truyền thống, do sự hạn chế về số lượng hàng hóa và người giao hàng cho các đơn hàng mua sắm trực tuyến cũng sẽ khiến doanh thu bán hàng trực tuyến sụt giảm .”

“Đại dịch tích trữ” – Hơn 79 triệu lượt mua sắm tại Anh trước phong tỏa - 2Hàng trăm người dân Anh xếp hàng trước siêu thị đợi mua hàng

Dữ liệu của Nielsen cho thấy, vào tuần cuối cùng của tháng Hai và tuần đầu tiên của tháng Ba, khách hàng tập trung mua sắm các nhu yếu phẩm “dự trữ”, như thuốc, công cụ vệ sinh, đồ chăm sóc thú cưng và đồ tạp hóa, như mì ống , gạo. Điều này tiếp diễn cho đến tuần thứ ba, với sự gia tăng số 1 định trong loại mặt hàng trong danh sách ” đại dịch tích trữ” này.

Vào ngày 21 tháng 3, nhiều người mua sắm đã chất đầy tủ của họ với những vật phẩm cần thiết. Ngay sau đó, họ lại tiếp tục công cuộc tích trữ tủ đông của gia đình. Doanh số bán thực phẩm đông lạnh trong tuần này đã tăng 84% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây cũng là tuần mà chính phủ tuyên bố đóng cửa các quán rượu , và nhà hàng, dẫn đến doanh số bán bia, thuốc , rượu mạnh tăng 67%.

Nielsen cho biết tất cả các siêu thị ở Anh đều cho thấy sự tăng trưởng đáng kể về doanh số bán hàng trong bốn tuần qua, dẫn đầu thị trường chính là Tesco với doanh thu tăng 20,1%.

Hương Vũ

Theo CGTN

Tag :đại dịchmua vétCOVID-19