Covid-19 có thể gây biến chứng tim mạch ở người chưa từng mắc bệnh

Các tác giả của bài báo đăng ở trên tạp chí JAMA Cardiology đã xem xét khảo sát về virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây COVID-19, cũng như cúm mùa , các virus khác trong họ corona là SARS , và MERS.

Covid-19 có thể gây biến triệu chứng tim mạch ở người chưa từng mắc bệnh - 1

Họ thấy rằng COVID-19 có thể tạo ra các vấn đề mới ở tim hoặc làm bệnh tim tiềm ẩn nặng lên. COVID-19 có liên quan đến viêm tim và người bệnh nhập viện vì bệnh có “tỷ lệ cao” bị tổn thương tim.

Nhưng nhóm điều tra nhận xét “mức độ nặng, phạm vi và ảnh hưởng tim mạch ngắn hạn , và dài hạn của COVID-19, cùng với tác động của các phương pháp chữa cụ thể vẫn chưa được biết rõ , và cần được nghiên cứu , điều tra tỉ mỉ”.

Những người bệnh gặp COVID-19 nhẹ chưa cần nhập viện ít gặp phải các vấn đề về tim hơn.

“Sẽ hợp lý khi dự đoán rằng các trường hợp bệnh nguy hiểm , nguy kịch bị tác động nặng nề đến hệ thống tim mạch do phản ứng viêm mạnh hơn”, các tác giả viết.

Ba virus corona , cúm có vẻ gây nên các vấn đề về tim bao gồm hội triệu chứng mạch vành cấp (lưu lượng máu đến tim đột ngột ngừng lại giống như cơn đau tim), các vấn đề về nhịp tim , và suy tim. Điều này có thể là do sự kết hợp của viêm trong toàn bộ cơ thể cũng như trong hệ thống mạch máu.

“Quan trọng là, trong hầu hết các dịch cúm, nhiều bệnh nhân chết vì các nguyên nhân tim mạch hơn chính là do viêm phổi-cúm”, các tác giả viết.

Các tác giả thừa nhận nghiên cứu này bị hạn chế do nó dựa ở trên dữ liệu có sẵn ở giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19, , nhiều trường hợp nhẹ , và không có chứng có thể bị bỏ sót trong hầu hết các báo cáo “, càng nhận thấy những lỗ hổng trong hiểu biết của mọi người về căn bệnh này.

Tác giả chính của bài báo, BS Mohammad Madjid, giảng viên Trường Y McGovern tại UTHealth ở Houston cho rằng: “Có khả năng cơ tim có thể bị tác động bởi virus corona ngay cả khi không có bệnh tim trước đó,.

“Nhìn chung, tổn thương thương cơ tim có thể xảy ra ở bất kỳ bệnh nhân có hoặc không có bệnh tim, nhưng nguy cơ cao hơn ở những người đã có bệnh tim.”

“Chúng ta biết rất nhiều rõ rằng COVID-19 tác động đến phổi , có thể gây ra các biến chứng, nhưng điều tra này cho thấy hệ tim mạch cũng bị tác động , điều này có thể dẫn đến kết quả kém , và tiên lượng xấu ở những bệnh nhân này.”

Nghiên cứu sẽ giúp cho các bác sĩ xác định bệnh nhân nào có khả năng biến chứng , tìm ra cách điều trị mới cho họ.

Ông khuyên những người có vấn đề về tim căng thẳng về COVID-19 nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tim mạch của họ , và “đảm bảo rằng tuân thủ tất cả các loại thuốc được kê đơn.”

Hơn nửa triệu người đã được chẩn đoán gặp COVID-19 ở trên toàn thế giới. Hơn 25.250 người đã chết , gần 128.000 người đã hồi phục.

Cẩm Tú

Theo Newsweek

Tag :virus coronavirus Corona Vũ Hándịch viêm phổi Vũ Hán