Công nghệ mới giúp dịch sóng não thành văn bản với lỗi tối thiểu

Công nghệ mới giúp dịch sóng não thành văn bản với lỗi tối thiểu - 1

Báo cáo ở trên tạp chí Nature Neuroscience, các nhà khảo sát đến từ Đại học California, San Francisco đã đào tạo một nhóm mạng thần kinh nhân tạo (một bộ thuật toán đã được mô phỏng theo chức năng não người) để liên kết các tín hiệu thần kinh với các câu văn bản.

Các nhà điều tra đã tập hợp bốn người sử dụng các điện cực bên trong hộp sọ theo dõi hoạt động trong não và cho họ đọc to các câu trong khi hoạt động thần kinh của họ được ghi lại. Sau đó, mạng thần kinh nhân tạo đã sử dụng thông tin này để tìm hiểu hoạt động thần kinh nào có khả năng liên quan đến các tính năng của lời nói như nguyên âm hoặc phụ âm.

Sau một số khóa đào tạo, mạng thần kinh nhân tạo đã có thể cung cấp một số bản sao khá đáng tin cậy của hoạt động thần kinh, với tỷ lệ lỗi chỉ là 3%. Mặc dù hiện tại nó chỉ có thể xử lý các câu đơn trong với khoảng 250 từ vựng được đặt, Tuy nhiên tỷ lệ lỗi thấp rất ấn tượng khi xem xét phiên âm giọng nói ở cấp độ chuyên nghiệp là khoảng 5%.

Tuy nhiên, hệ thống hiện đang dựa vào những người tham gia đọc to các câu, điều này cản trở khả năng giúp đỡ những người khuyết tật mắc trở ngại về khả năng nói. Những nhà nghiên cứu hy vọng cũng sẽ phát triển điều tra của họ chỉ bằng cách các loại bỏ các lỗi, cũng như mở rộng nguy cơ đánh đồng hoạt động thần kinh với các cấu trúc của ngôn ngữ.

Trong thời điểm hiện tại, các nhà nghiên cứu cho biết sẽ mất một thời gian trước khi công nghệ này hoàn hảo hơn , có thể hoạt động như một bộ phận giả giọng nói khả thi.

Trang Phạm

Theo IFL Science

Tag :nãothần kinhtín hiệu