Có triệu chứng nhiễm Covid-19, hai mẹ con vẫn “né” cách ly cố đi du lịch

Ngày 30/3, chính quyền tỉnh phía nam của đảo Jeju Hàn Quốc vừa đệ đơn kiện 2 du khách có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau chuyến đi kéo dài 5 ngày của họ.

Bên cạnh đó, 6 doanh nghiệp địa phương cũng yêu cầu 2 vị khách này bồi thường hơn 82.000 USD vì đã gây nên những thiệt hại kinh doanh.

Có triệu chứng nhiễm Covid-19, hai mẹ con vẫn né cách ly cố đi du lịch - 1Dù xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh nhưng hai du khách người Hàn vẫn cố tình né tránh khai báo y tế , tới Jeju du lịch

Bị cáo chính là một nữ sinh viên 19 tuổi đang theo học tại trường Đại học ở Mỹ , người mẹ. Sau khi du học sinh này đến từ Mỹ về Hàn Quốc, cả hai mẹ con cùng nhau tới Jeju du lịch 5 ngày.

Đáng nói ở chỗ, ngay trong ngày đầu tiên của chuyến đi, cả hai có dấu hiệu nhiễm bệnh Tuy nhiên vẫn cố tình đi tham quan hơn 40 điểm trên hòn đảo. Ngày 23/3, họ tới kiểm tra sức khỏe tại một phòng khám ở Jeju. Đến ngày 25/3, hai mẹ con nhận đã được kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Trong buổi họp báo vừa diễn ra, ông Won Hee-ryong, Thống đốc tỉnh Jeju cho biết, dù cả hai xuất hiện chứng Tuy nhiên họ vẫn thản nhiên đi du lịch, không cách ly, chưa khai báo y tế. Kết quả khiến hơn 20 doanh nghiệp trên đảo phải tạm đóng cửa, hơn 90 cư dân phải cách ly.

Có chứng nhiễm Covid-19, hai mẹ con vẫn né cách ly cố đi du lịch - 2Đến nay, đảo Jeju ghi nhận 9 ca nhiễm Covid-19

Cũng theo ông Won Hee-ryong, số tiền yêu cầu bồi thường thiệt hại có thể lớn hơn nếu nhiều người cùng tham gia vụ kiện. “Bất cứ cư dân nào ở đảo Jeju phát hiện bị lây nhiễm virus từ hai vị khách này, tỉnh sẽ nộp đơn khiếu nại hình sự”, người đứng đầu tỉnh Jeju khẳng định.

Đây là động thái cứng rắn của Jeju trong bối cảnh người dân ở trên đảo phản đối mạnh mẽ những du khách “ích kỷ” đang phá hủy những nỗ lực để giữ hòn đảo đã được an toàn trước dịch bệnh.

Có triệu chứng nhiễm Covid-19, hai mẹ con vẫn né cách ly cố đi du lịch - 3

“Người ta nói rằng đây chính là thời điểm tốt nhất để đến Jeju vì giá rất rẻ, lại chưa cần đeo khẩu trang. Điều này khiến tôi rất nhiều giận”, một cư dân trên đảo bày tỏ.

Đến nay, đảo Jeju ghi nhận 9 ca nhiễm Covid-19, 4 trong số đó đến từ tỉnh Daegu, còn lại là du khách từ nước ngoài tới.

Huy Hoàng

Theo Koreaherald