Chế tạo máy đo thân nhiệt, máy rửa tay sát khuẩn tự động phòng COVID-19

Cùng chung tay phòng chống dịch COVID-19, nhóm giảng viên Khoa Kỹ thuật – Công nghệ, Trường Đại học Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã sáng tạo ra máy rửa tay sát khuẩn tự động , và máy đo thân nhiệt chưa tiếp xúc để lắp đặt miễn phí cho một số đơn vị ở trên địa bàn.

Chế tạo máy đo thân nhiệt, máy rửa tay sát khuẩn tự động phòng COVID-19 - 1Máy rửa tay sát khuẩn tự động do nhóm giảng viên Khoa Kỹ thuật – Công nghệ (ĐH Quy Nhơn) tự chế tạo chống dịch Covid-19.

Máy rửa tay sát khuẩn tự động được thiết kế với các bộ phận: Máy bơm tăng áp, mạch lập trình điều khiển trung tâm, mạch điều khiển công suất máy bơm, mạch giao tiếp âm thanh, cùng một số phụ kiện như béc phun, hệ thống cảm biến…

Th.S Nguyễn Đình Luyện, giảng viên Khoa Kỹ thuật & Công nghệ cho biết, khi đưa tay vào bộ phận phun, hệ thống cảm biến sẽ được kích hoạt, điều khiển hệ thống bơm tăng áp phun nước sát khuẩn.

“Ưu điểm của máy là người sử dụng không chạm tay trực tiếp vào dụng cụ đựng nước, cho cảm giác yên tâm và an toàn hơn khi sử dụng. Ưu điểm nữa là máy thiết kế cho phép đặt 2 bình nước sát khuẩn, với tổng dung tích là 4 lít. Ước tính bình quân 1 lít hóa chất có thể phục vụ đến từ 2.500 – 3.000 lượt người, hợp lý khi sử dụng cho số lượng lớn sinh viên”, TH.S Nguyễn Định Luyện cho hay.

Trong khi đó, với máy đo thân nhiệt không tiếp xúc cũng sẽ giúp cho nhân viên y tế không tiếp xúc gần người được đo, tránh nguy cơ lây bệnh. Máy đo có các bộ phận như cảm biến hồng ngoại để đo thân nhiệt, cảm biến khoảng cách , hệ thống điều chỉnh lên xuống cho phù hợp với chiều cao của người sử dụng.

“Nguyên lý hoạt động của máy dựa trên cảm biến khoảng cách, khi người đã được đo tiếp xúc gần với máy, máy cũng sẽ tự động bật hệ thống cảm biến nhiệt độ , màn hình led sẽ hiển thị nhiệt độ của người sử dụng. Nếu người đo có nhiệt độ cao hơn bình thường máy cũng sẽ báo đèn đỏ , và đổ chuông thông báo cho nhân viên y tế biết”, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thông, giảng viên Khoa Kỹ thuật & Công nghệ chia sẻ.

Chế tạo máy đo thân nhiệt, máy rửa tay sát khuẩn tự động phòng COVID-19 - 2Máy đo thân nhiệt đến từ xa đã được đặt tại sảnh tòa nhà hành chính của Trường ĐH Quy Nhơn.

Theo lãnh đạo trường địa học Quy Nhơn, việc lắp đặt , và chuyển giao bắt đầu triển khai đến từ ngày 27/3 tại 10 địa điểm: Trường đại học Quy Nhơn, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định tỉnh, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Quy Nhơn, UBND tỉnh, Trung tâm hành chính công tỉnh, Sở GD&ĐT, Tỉnh ủy Bình Định, Đài PT-TH tỉnh, Báo Bình Định , và Tỉnh đoàn Bình Định.

Dự kiến, sau 10 địa điểm nói trên, trường đại học Quy Nhơn cũng sẽ tiếp tục lắp đặt miễn phí tại một số trường học trong tỉnh sau khi học sinh đi học trở lại. Đặc biệt, trường có kế hoạch chế tạo buồng khử khuẩn toàn thân, giúp cho khử khuẩn tối đa, nhanh , và an toàn cho người sử dụng.

Doãn Công

Tag :máy đo thân nhiệt tự độngmáy rửa tay tự độngCOVID-19ĐH Quy Nhơn