Bác sĩ bày cách “đọc vị” sữa bột, bánh ăn dặm hữu cơ cho trẻ

Sữa bột hữu cơ, bánh ăn dặm ‘organic’, … đang là xu hướng được các mẹ tin dùng hàng đầu hiện nay. Song, chưa phải sản phẩm nào cũng đạt chuẩn hữu cơ như mẹ nghĩ , chưa phải mẹ nào cũng biết cách “đọc vị” các tiêu chuẩn hữu cơ uy tín ở trên thế giới. TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam chia sẻ một số kinh nghiệm cho các mẹ Việt để lựa chọn chính xác sữa bột, bánh “organic” tốt cho con.

Theo chuyên gia, thông thường sản phẩm dinh dưỡng được gọi chính là “hữu cơ” cần đạt các tiêu chuẩn: Không sử dụng hóa chất nhân tạo; Không chứa hormone tăng trưởng; Không dư lượng kháng sinh và biến đổi gen. Tuy nhiên, bằng mắt thường rất nhiều khó nhận ra sản phẩm nào “thực sự” được gây ra bằng nguồn nguyên liệu hữu cơ. Lời khuyên từ TS.BS Hồng Sơn chính là dựa vào nhãn triệu chứng nhận hữu cơ trên bao bì.

Bác sĩ bày cách đọc vị sữa bột, bánh ăn dặm hữu cơ cho trẻ - 1

Các bà mẹ bận rộn nên lấy thực hiện may mắn khi chưa phải “lục lọi trí nhớ” quá nhiều nếu đứng trước gian hàng sữa, bởi số tổ chức cấp chứng nhận hữu cơ chỉ chiếm một phần nhỏ. Có thể kể đến như: USDA (Mỹ), NASAA (Úc), Bio Gro (New Zealand), Soil Association (Anh)… Trong đó, hai tổ chức đầu tiên rất phổ biến.

Chứng nhận hữu cơ đến từ NASAA (Úc)

Thành lập năm 1986, Hiệp hội Quốc gia về Nông nghiệp Bền vững Úc(NASAA), thành viên của Liên đoàn Quốc tế về Phong trào Nông nghiệp Hữu cơ (IFOAM) là cơ quan triệu chứng nhận hữu cơ uy tín đầu tiên nên kể tới. Nhìn chung, các sản phẩm hữu cơ muốn NASAA thông qua thường cần trải qua các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong việc cấm sử dụng sinh vật biến đổi gen, hormone tăng trưởng, phụ gia tổng hợp, thuốc hóa học trừ sâu, kháng nấm, diệt cỏ , và phân bón tổng hợp.

Bác sĩ bày cách đọc vị sữa bột, bánh ăn dặm hữu cơ cho trẻ - 2

TS.BS Hồng Sơn lấy ví dụ về sản phẩm sữa bột công thức hữu cơ NAN Organic 3, đạt tiêu chuẩn hữu cơ mới đây từ NASAA. Logo “NASAA Organic” màu xanh cùng biểu tượng “2 chiếc lá” đã được in trên bao bì hộp sữa, chính là minh chứng cho chất lượng , độ an toàn của nền nông nghiệp hữu cơ. Những thành phần lactose, đạm whey, sữa tách béo,… trong sản phẩm này không những có nguồn gốc đến từ 100% thành phần hữu cơ (sữa tách béo, đạm whey, lactose hữu cơ), mà còn phải trải qua quy trình chăn nuôi thỏa mãn bộ tiêu chí khắt khe.

Bác sĩ bày cách đọc vị sữa bột, bánh ăn dặm hữu cơ cho trẻ - 3

Quy trình này đã được giám sát bởi các chuyên gia hàng đầu từ Nestlé, bắt đầu đến từ nguồn sữa hữu cơ chất lượng vắt đến từ đàn bò khỏe mạnh, được chăn thả xoay vòng với mật độ nuôi phù hợp, tiếp xúc thường xuyên với môi trường tự nhiên ngoài trời, sinh sản tự nhiên chứ không thụ tinh nhân tạo. Và đặc biệt, được nuôi bằng thức ăn chưa thuốc trừ sâu, chưa phân bón tổng hợp, không dư lượng kháng sinh. Sau đó, nguồn sữa hữu cơ mới được chuyển tiếp đến nhà máy tân tiến , an toàn của Nestlé Thụy Sỹ để tạo nên nguồn dinh dưỡng thiên nhiên giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Chứng nhận hữu cơ đến từ USDA (Mỹ)

Ts. Bs. Hồng Sơn đánh giá triệu chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ(USDA) chính là một trong những triệu chứng nhận nghiêm ngặt hàng đầu thế giới,bởi yêu cầu sản phẩm kiểm định phải chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ. Ngoài ra, các sản phẩm đạt triệu chứng nhận USDA cũng chưa cho phép sử dụng chất bảo quản tổng hợp và hầu hết các thành phần hóa học khi chế biến; đồng thời, các hoạt động hữu cơ phải chứng minh rằng doanh nghiệp đang bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học.

Bác sĩ bày cách đọc vị sữa bột, bánh ăn dặm hữu cơ cho trẻ - 4

Giống như NASAA của Úc, chứng nhận “USDA Organic” của Mỹ cũng có màu xanh lá quen thuộc tượng trưng cho “mẹ thiên nhiên”, song thường đặt trong logo hình tròn. Nếu bạn đang “mò kim đáy bể” tìm một các loại bánh ăn dặm hữu cơ an toàn, thì GERBER Organic với nhãn “USDA Organic” ở trên bao bì là chọn lựa hợp lý cho hệ tiêu hóa “tập sự” của trẻ. Ngoài 100% thành phần hữu cơ, bánh còn đã được sản xuất và chế biến bởi phương pháp hoàn toàn “organic” theo đúng yêu cầu của USDA.

Bác sĩ bày cách đọc vị sữa bột, bánh ăn dặm hữu cơ cho trẻ - 5

Quy trình chuẩn mực sản xuất Gerber Organic trải qua 5 bước cụ thể từ chọn lọc hạt giống chắc khỏe, gieo trồng ở trên nguồn đất sạch, chưa sử dụng chất biến đổi gen (non-GMO), theo dõi sát sao và thu hoạch nguyên liệu tinh chọn đúng thời gian, mùa vụ. Từ nguồn nguyên liệu chất lượng, các chuyên gia khảo sát Nestlé mới tiếp tục xử lý theo quá trình khép kín để tạo nên thành phẩm an toàn, dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.

Dù USDA hay là NASAA, Ts. Bs. Hồng Sơn cũng nhấn mạnh các sản phẩm hữu cơ đều phải vượt nhiều khâu kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt mới đến tay trẻ nhỏ. Do vậy, các bà mẹ có thể an tâm chọn lựa dòng sản phẩm này để mang lại những điều tốt nhất cho con.

Sữa bột công thức NAN Organic 3 dành cho trẻ 2 – 6 tuổi, đạt triệu chứng nhận hữu cơ đến từ NASAA (Hiệp hội Quốc gia về nông nghiệp bền vững Úc), cung ứng lượng đạm whey vượt trội cùng 100% lactose hữu cơ, giúp cho trẻ giảm táo bón , và trợ giúp hệ tiêu hóa; DHA & ARA phát triển trí não và thị lực; Kẽm , Vitamin C, D tăng cường miễn dịch. Sản phẩm hiện đang đã được phân phối độc quyền tại chuỗi siêu thị Con Cưng.

Bánh ăn dặm GERBER Organic dành cho trẻ từ 8 tháng tuổi trở lên,đạt triệu chứng nhận hữu cơ đến từ USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ),cung cấp dưỡng chất thiết yếu Vitamin E , và Sắt, góp phần củng cố hệ miễn dịch và giúp trẻ phát triển khỏe mạnh hơn. Sản phẩm nhập khẩu đến từ Mỹ, phân phối rộng rãi ở trên toàn quốc.

NAN Organic 3 & GERBER Organic chính là sản phẩm của Nestlé – tập đoàn dinh dưỡng , và sức khỏe hàng đầu thế giới với hơn 150 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ.

Trường Thịnh

Tag :NAN Organic 3siêu thị con cưngNestlé