8 ngày sau hồi phục, bệnh nhân COVID-19 vẫn có thể mang virus

8 ngày sau hồi phục, bệnh nhân COVID-19 vẫn có thể mang virus - 1Các chuyên gia vừa đưa ra cảnh báo về việc các bệnh nhân COVID-19 vẫn có thể có virus dù khỏi bệnh.

Phát hiện này cũng chính là một lời giải thích một phần lý do tại sao việc kiểm soát sự lây lan của virus corona chủng mới lại trở ngại như hiện nay.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Respiratory and Critical Care Medicine của Mỹ khảo sát 16 bệnh nhân gặp COVID-19, được chữa và xuất viện đến từ Trung tâm Điều trị của Bệnh viện Đa khoa PLA ở Bắc Kinh từ ngày 28 tháng 1 đến ngày 9 tháng 2 năm 2020.

Các nhà nghiên cứu gồm có nhà khoa học Ấn Độ, tiến sĩ Lokesh Sharma từ Đại học Yale ở Mỹ cùng các chuyên gia đầu ngành đến từ Trung tâm Điều trị của Bệnh viện Đa khoa PLA đã làm phân tích các mẫu đã được thu thập từ đờm họng lấy đến từ tất cả các bệnh nhân vào những ngày khác nhau.

Họ cho biết các người bệnh đã được xuất viện sau khi hồi phục và xét nghiệm virus âm tính chỉ bằng ít số 1 hai xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase liên tiếp (PCR).

“Phát hiện quan trọng số 1 từ ​​nghiên cứu của chúng tôi là một nửa số bệnh nhân tiếp tục bị nhiễm virus ngay cả sau khi hết những chứng của bệnh”, Sharma, đồng tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Triệu chứng chính ở những người bệnh này bao gồm sốt, ho, đau họng , và khó thở. Trước đó, tất cả đều chữa bằng một loạt các loại thuốc.

“Nếu bạn có các chứng liên quan đến hô hấp nhẹ bởi COVID-19 tốt số 1 nên ở nhà để chưa lây nhiễm cho người khác, hãy kéo dài quá trình kiểm dịch thêm hai tuần sau khi hồi phục để bảo đảm rằng bạn không lây nhiễm cho người khác.

Các bệnh nhân COVID-19 vẫn có thể có virus ngay cả sau khi phục hồi triệu chứng, vì vậy hãy đối xử với các bệnh nhân chưa có triệu chứng hoặc gần đây đã hồi phục cẩn thận như các bệnh nhân có triệu chứng”, đồng tác giả điều tra Lixin Xie từ Bệnh viện Đa khoa Trung Quốc PLA nhấn mạnh.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng, do phạm vi nghiên cứu còn nhỏ nên cần thêm thời gian trong thời gian tới để thực hiện rõ , và mở rộng đối tượng nghiên cứu như những người bệnh chính là người già, những người bị ức chế hệ miễn dịch.

Trang Phạm

Theo News18

Tag :COVID-19virus corona