3 ngành hàng xuất khẩu gần 80 tỷ USD, cùng kêu cứu vì dịch COVID-19

Trong công văn trên, cả ba hiệp hội: Dệt May Việt Nam (Vitas), Da giày -Túi xách Việt Nam (Lefaso) và Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, ngành dệt may, da giày , thủy sản hiện chính là ba trong các ngành kinh tế chủ chốt với kim ngạch xuất khẩu năm 2019 đạt gần 80 tỷ USD, gây nên gần 8 triệu việc thực hiện cho người lao động ở trên cả nước.

Hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra phức tạp ở trên toàn thế giới. Đặc biệt dịch bệnh đã bùng phát , và trở thành tâm điểm tại các quốc gia như: Trung Quốc, EU, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản … Đây cũng là những thị trường lớn , trọng điểm của xuất khấu dệt may, da giày , thủy sản Việt Nam. 

Rất nhiều đơn hàng của các DN thuộc ba hiệp hội đã bị hủy, hoãn giao hàng, không ký tiếp đơn hàng mới , chậm thanh toán, dẫn đến thiếu hụt dòng tiền, nguy cơ đứt thanh khoản.

Trước tác động nghiệp trọng trên, cả ba hiệp hội đều kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng , các bộ ngành có biện pháp cấp thiết để trợ giúp các DN.

Trong đó, về Bảo hiểm Xã hội (BHXH), trước mắt cho phép DN , người lao động ngừng đóng BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) , tùy theo tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh xin miễn đóng với mức tương ứng. Dùng tiền kết dư của quỹ BHXH, BHTN trợ giúp 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động, 50% còn lại DN tự lo.

Cùng đó, cần dùng tiền kết dư quỹ BHXH , BHTN cho DN vay chưa lấy lãi đế chi trà các chi phí cho người lao động. Những hiệp hội cũng kiến nghị Quốc hội thông qua việc giảm tý lệ đóng của người sử dụng lao động , và người lao động vào quỹ BHTN từ1% xuống 0,5%.

3 ngành hàng xuất khẩu gần 80 tỷ USD, cùng kêu cứu vì dịch COVID-19 - 1

Các hiệp hội cũng kiến nghị về miễn kinh phí công đoàn cho các DN và phí công đoàn cho người lao động trong năm 2020.

Về tiền lương cho người lao động, các hiệp hội cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ cho phép các DN đã được lựa chọn 1 trong 2 giải pháp. 

Một là, nếu người lao động chấp nhận mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng theo mức do hai bên thỏa thuận có thể thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Hai là, đề nghị cho phép áp dụng ngay Điều 99 của Bộ Luật Lao động 2019, trong trường hợp ngừng việc do dịch bệnh thì 14 ngày đầu tiên chưa thấp hơn mức lương tối thiêu vùng , đến từ ngày 15 trờ đi theo mức lương do hai bên thỏa thuận.

Về vấn đề thuế, các hiệp hội cũng kiến nghị cho phép chậm nộp thuế thu nhập DN 2019 đến hết 2020 , không tính lãi chậm nộp. Còn thuế VAT, cần hoãn thuế VAT cho các DN trong năm 2020 , và không tính lãi nộp chậm.

Các DN cũng kiến nghị về miễn kinh phí công đoàn cho các DN , và phí công đoàn cho người lao động trong năm 2020. 

Ngoài ra, cả ba hiệp hội cũng kiến nghị hỗ trợ hạ lãi suất cho các khoản đã vay trước năm 2020, cụ thể, hạ 4-5% đối với khoản vay VNĐ , 2-3% đối với đồng USD. Những hiệp hội cũng xin giãn giãn các khoản nợ đến hạn trong năm 2020 (với thời hạn trả chậm đã được phép tối thiếu chính là 3-6 tháng) mà chưa tính lãi suất chậm trả nợ.

Các hiệp hội ngành dệt may, da giầy, thủy sản cũng đề nghị giảm giá điện, nước 30% trong năm 2020, cùng đó, đề nghị Hải Phòng giảm phí cảng biến 50% và Bộ GTVT điều tra giảm 30% phí BOT đến từ năm 2020.

Theo: Phạm Anh

Tiền Phong 

Tag :Dn kêu cứuCOVID-19DN khó khăn