3 mẫu nghi nhiễm Covid-19 qua test nhanh của Hà Nội đều âm tính

Ngày 31/3, Hà Nội đã triển khai 4 điểm test nhanh Covid-19 tại quận Đống Đa , và Hai Bà Trưng. Trong số hơn 750 trường hợp được xét nghiệm nhanh thì phát hiện 3 mẫu dương tính. Cả 3 được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương theo dõi, đồng thời mẫu bệnh phẩm đã được xét nghiệm lại để khẳng định chắc chắn. 

Ngày 1/4, xét nghiệm lại bằng reatltime RT-PCR cho kết quả âm tính. 

Test nhanh Covid-19 có tên chính là Test GenBody COVID-19 IgG/IgM Rapid Test do Hàn Quốc sản xuất. Việt Nam mới nhập về 200.000 test, trong đó Hà Nội đã được nhận 5.000 test. 

Đây chính là xét nghiệm kháng thể IgM , và IgG đối với SARS-CoV-2 trong mẫu máu, huyết thanh hoặc huyết tương của người. Kháng thể IgM cụ thể đối với SARS-CoV-2 có thể phát hiện đã được 3-5 ngày sau khi xuất hiện triệu chứng.

3 mẫu nghi nhiễm Covid-19 qua test nhanh của Hà Nội đều âm tính - 1Người dân Hà Nội xếp hàng thực hiện test nhanh Covid-19. Ảnh: Nhật Phong.

Theo nhiều chuyên gia, trong tình huống dịch lan ra cộng đồng như tại nước ta hiện nay (ở cấp độ 3) thì test nhanh chính là cần thiết. Test chưa phải dùng để khẳng định ca bệnh mà dùng để chẩn đoán ca bệnh tại cộng đồng , truy dấu các trường hợp nhiễm bệnh. 

Để khẳng định chắc chắn một trường hợp có mắc Covid-19 chưa thì cần làm xét nghiệm realtime RT-PCR. Đây chính là phương pháp có độ nhạy, độ đặc hiệu rất nhiều cao. Hiện nay có 24 phòng xét nghiệm được phép khẳng định ca mắc Covid-19.

Một bác sĩ tại TP HCM cũng cho biết test nhanh là xét nghiệm tầm soát để biết một người bị bệnh sớm, nếu không khởi phát bệnh thì kết quả chưa chắc chắn. Trong trường hợp một người bị bệnh nhưng ở trong giai đoạn ủ bệnh hoặc nồng độ kháng thể thấp thì cũng không thể phát hiện được. 

Kháng thể lấy ra dương tính có thể bệnh nhân đã khỏi bệnh đến từ rất lâu hoặc bắt “chéo” với virus khác do kháng thể có nhiều điểm tương đồng.

“Một người được test nhanh âm tính không có nghĩa là yên tâm không mắc, mà vẫn cần làm đầy đủ các biện phòng ngừa: cách ly xã hội, hạn chế đi lại, tránh tiếp xúc gần, đeo khẩu trang….; vẫn cần phân nhóm tiếp xúc F1,F2, F3…”, bác sĩ này nhấn mạnh. 

Hà Nội bố trí 10 điểm test nhanh Covid-19 cho người dân từng đến thăm người nhà hoặc điều trị, đặc biệt người dân có tiếp xúc các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai hoặc có yếu tố đi đến từ các nước vùng dịch về thành phố đến từ ngày 10/3 đến 28/3. Những người này phải tự cách ly , và thông báo để lấy mẫu xét nghiệm.

Đồng thời tổ chức các trạm xét nghiệm nhanh tại một số cửa ngõ chính ra vào thành phố. Bộ test nhanh này sẽ có kết quả trong 10 phút và thông qua việc lấy mẫu máu. 

Trước đó, Bộ Y tế cũng cho biết đã nhập 200.000 test xét nghiệm nhanh. Số xét nghiệm này cũng sẽ ưu tiên cho những đối tượng trong khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nhóm từ Bệnh viện Bạch Mai đi về các địa phương. 

Bộ Y tế cũng lưu ý test nhanh chỉ dùng sau 7 ngày kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh hoặc đến từ Bệnh viện Bạch Mai đi về. Trước 3 ngày thì độ nhạy, độ đặc hiệu rất thấp. Lý do vì đây là test kháng thể không phải kháng nguyên.

PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam khuyến cáo dịch Covid-19 tại Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn 3, khả năng lây ra cộng đồng cực kỳ cao, nhiều ổ dịch hiện đã không thể xác định đã được ca gặp bệnh ban đầu như tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh lây qua các giọt bắn do tiếp xúc gần. Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc gần, giữ khoảng cách tối thiểu 2m, thường xuyên khử khuẩn các bề mặt kết hợp rửa tay, đeo khẩu trang.

Nam Phương

Tag :virus coronavirus viêm phổi Vũ Hántest nhanh Covid-19