11 trường hợp về từ bệnh viện Bạch Mai âm tính với SARS-CoV-2

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Trị nhận thông tin nhiều y bác sĩ, bệnh nhân , và người chăm sóc người bệnh ở bệnh viện Bạch Mai khả năng nhiễm Covid-19 cao, trong đó có một số người đến từ Quảng Trị.

Cơ quan chức năng của tỉnh đã rà soát, xác minh ban đầu có 9 trường hợp người bệnh từng đến khám, điều trị và người nhà đến chăm sóc thân nhân tại bệnh viện Bạch Mai trong thời gian gần đây.

11 trường hợp về từ bệnh viện Bạch Mai âm tính với SARS-CoV-2 - 1

Hiện nay, số người này được cách ly, theo dõi. Qua lấy mẫu xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang, cả 9 trường hợp đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Đến nay, tại Quảng Trị có 63 người đang cách ly y tế tại Bệnh viện chuyên khoa Lao , Bệnh phổi tỉnh, trong đó 20 người đã hoàn thành thời gian cách ly trở về nhà, 43 người tiếp tục theo dõi.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến cuối ngày 31/3, toàn tỉnh có tổng cộng 3.265 trường hợp cách ly tại 21/29 địa điểm cách ly tập trung.

Một thông tin rất nhiều đáng quan tâm là Quảng Trị đã chủ động triển khai việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2, phòng chống dịch Covid-19.

Ông Đỗ Văn Hùng – Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị xác nhận, từ ngày hôm nay (1/4) đã triển khai xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Theo ông Hùng, trong ngày đầu tiên đi vào hoạt động đã tiến hành xét nghiệm 200 mẫu.

Trước đây, đơn vị phải lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang.

Đồng Tháp: Hai trường hợp từng đến BV Bạch Mai âm tính với SARS-CoV-2

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết, sau khi đưa chị H.T.M.X. (làm thuê ở Hà Nội) , và anh H.V.B. (ở tỉnh Nam Định – làm công trường ở Đồng Tháp) vào khu cách ly tập trung ở TP Cao Lãnh, ngành y tế lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xét nghiệm.

Viện Pasteur vừa gửi kết quả, theo đó chị X. , và anh B. đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện anh B. đã được về nhà do hết thời gian cách ly 14 ngày, tuy nhiên vẫn phải làm cách ly tại nhà thêm một thời gian”.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn này là ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh đến từ bên ngoài vào địa phương, nhất là tại khu vực biên giới.

11 trường hợp về đến từ bệnh viện Bạch Mai âm tính với SARS-CoV-2 - 2

Làm việc với Bộ đội Biên phòng tại cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu siết chặt hơn nữa việc chốt chặt đường mòn lối mở đường biên giới hơn nữa

Ông Đoàn Tấn Bửu đề nghị lực lượng Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân qua lại biên giới; tuyên truyền nâng cao nhận thức chấp hành các quy định về cách ly tập trung…

Đối với các khu vực cách ly y tế tập trung, ông Đoàn Tấn Bửu đề nghị lực lượng thực hiện nhiệm vụ ngoài việc làm nhiệm vụ chung chính là theo dõi, chăm sóc y tế, thì cần giữ thái độ tôn trọng, ứng xử thân thiện, chưa phân biệt đối xử đối với người đã được cách ly.

11 trường hợp về đến từ bệnh viện Bạch Mai âm tính với SARS-CoV-2 - 3

Tại các cửa khẩu, người dân không được phép qua lại, chỉ giải quyết cho việc giao thương hàng hóa. Tuy nhiên, các tài xế làm nghiêm theo các qui định của ngành y tế khi qua lại cửa khẩu

Đồng thời, ông Bửu yêu cầu các đơn vị chú ý đảm bảo vệ sinh thực phẩm khu vực cách ly, bổ sung thêm một số thực phẩm như trái cây, rau xanh vào thực đơn; thực hiện nghiêm quy trình, quy định về cách ly…

Thiếu tá, bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Hoàng Minh Tuấn – Trưởng Phòng khám Đa khoa Quân dân y Giồng Găng (huyện Tân Hồng) cho biết, hiện phòng khám đang thực hiện cách ly 69 trường hợp. Đây là số người từ những vùng có dịch Covid-19 về địa phương Đồng Tháp. Qua thời gian theo dõi, cách ly, không có trường hợp nào bất thường, sức khỏe ổn định. Những ngày đầu có một số trường hợp bất hợp tác, địa phương phải dùng biện pháp cưỡng chế mới đưa vào khu cách ly. Nhưng sau nhờ nhờ công tác tuyên truyền, giải thích nên người dân đã hợp tác, sống vui vẻ trong khu cách ly.

Đăng Đức – Nguyễn Hành

Tag :dịch covid-19Bệnh viện Bạch Maivirus coronavirus coronna Vũ Hán